BỨC TÂM THƯ

Tháng tư đen 1975, Cộng Sản Bắc Việt trắng trợn vi phạm hiệp định Paris xua quân ào ạt tiến chiếm Miền Nam. Đồng minh tháo chạy, Chính quyền VNCH sụp đổ, vận nước điêu linh. Hàng trăm ngàn Quân, Cán chính bị chính quyền CS lừa dối đưa đi giam tù cải tạo đày đọa tinh thần và thể xác đã khiến hàng chục ngàn người chết rải rác trên những vùng núi xa xôi. Hàng triệu người bỏ nước vượt biên, vượt biển ra đi tìm tự do và đã có hàng trăm ngàn đồng bào ruột thịt đã chết thê thảm trên đường vượt thoát.

TƯỞNG NIỆM THUYỀN NHÂN, tiếng gọi thiêng liêng vang vọng đã thôi thúc những tấm lòng nhân ái ngồi lại với nhau thành lập ban vận động lâm thời xây dựng Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân. Ngày 16/7/2016, Cộng Đồng Việt Nam đã tổ chức phiên họp khoáng đại với sự tham dự đông đủ các đại diện của các Hội Đoàn, các thân hào, nhân sĩ, các cơ quan báo chí truyền thông, và đã bầu lên một Hội Đồng Quản Trị gồm 9 người, với danh xưng : Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân (VBPMA: Vietnamese Boat people Memorial Association). Ông Nguyễn Phan Pha được bầu làm chủ tịch; ông đã chính thức nhận nhiệm vụ xây dựng Tượng Đài Tửơng Niệm Thuyền nhân tại địa điểm 3650 Dixie Road, Mississauga, ON, Canada (góc Dixie Rd/ Burnhamthorpe). Hội đã được Bà Yvonne Monestier, đại diện chính thức của Thành Phố Mississauga gởi email xác nhận HTNTN / VBPMA là hội duy nhất của Cộng Đồng Việt Nam vùng Đại Đô Thị Toronto và các thành phố phụ cận với mục đích:

Tượng đài Tưởng niệm Thuyền Nhân là công trình lịch sử của Cộng Đồng tị nạn cộng sản Việt Nam,
Là ấn tích lịch sử khắc ghi 
của người vượt biển,
của người có bạn bè, gia đình thân nhân vượt biển,
của người được người vượt biển bảo lãnh đoàn tụ của người có bạn bè, anh chị, cha mẹ, ông bà đã chết giữa
rừng núi hoang vu,
trên biển cả mênh mông.

Tượng đài Tưởng niệm Thuyền nhân:
Một món quà tặng cho Thành Phố Mississauga và Canada,
Để tri ân chính phủ Canada đã tiếp nhận hàng trăm ngàn người Việt Tị nạn cộng sản
Để tri ân những những nhà hảo tâm Canada, những nhà Thờ đã cưu mang,
Hướng dẫn hội nhập vào xã hội mới.

HỠI!!! NHỮNG THUYỀN NHÂN NĂM CŨ

Hỡi những người bạn Pulau Bidong, Sugei Besi, Terengganu (Malaysia )
Hỡi những người bạn Galang, Kuku (Indonesia)
Hỡi những người bạn Banthad, Sikiw, Songkhla, Leam Sing (Thailand)
Hỡi những người bạn Bataan, Palawan (Phi luật Tân)
Hỡi những người bạn White Head, Tuen Mun, Chimawan, Á châu (Hồng Kông)

Hãy cùng ngồi lại bên nhau, ôn lại những những kỷ niệm vui tuyệt vời khi bước chân lên đảo tị nạn hay những nỗi buồn sâu thẳm khi rời đảo không biết đời mình sẽ ra sao…

Hãy cùng nhau góp một bàn tay xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân để Tưởng nhớ đến những bạn bè, những thân nhân ĐÃ CHẾT ĐỂ CHÚNG TA ĐƯỢC SỐNG.

Những cái chết đau thương đầy nước mắt của người Vợ, người Cha, người Chị, của đứa trẻ thơ đang bú mẹ, hay những cái chết do hải tặc cướp bóc hãm hiếp rồi quăng xuống biển trong tiếng kêu gào thảm thiết tuyệt vọng.

Chính những cái chết thể thảm này đã đánh động lương tâm nhân loại, đã làm rơi lệ hằng triệu trái tim con người. UỶ Ban một con tàu của Pháp , con tàu Lumière của Hội Y Sĩ Không Biên Giới, con tàu Cap Anamur của Đức, Uỷ Ban Cứu Nguy Người Vượt Biển của Hoa Kỳ, con tàu Akuna của Hội Y Sĩ Thế giới, đã đi về Biển Đông để tìm kiếm, cứu vớt người tị nạn . Chúng ta đã sống sót, những bước chân Việt Nam bắt đầu lưu vong, cố gắng để sinh tồn và hội nhập vào đời sống mới.

Sống trong xã hội tự do, dân chủ, trong sinh hoạt xã hội, cộng đồng, có thể có những bất đồng ý kiến, bất đồng trong cách làm việc nhưng xin mọi người hãy bỏ qua những dị biệt, xin hãy cùng đến với nhau qua một mẫu số chung là để xây dựng Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân.

Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân là đóng góp quí giá:

Cho đất nước, lịch sử Canada, Cho giới trẻ Canada gốc Việt Ghi nhớ giai đoạn lịch sử đầy hy sinh, gian khổ, đầy máu và nước mắt, đi tìm sự sống trong cái chết của cha ông trên đường vượt thoát để tìm Tự Do. Là niềm hành diện để khắc tên mình và gia đình như là một dấu ấn ngàn đời cho con cháu mình nhận biết cội nguồn tổ tiên . Xin thân ái mời các anh chị Thuyền Nhân, quí Đồng Hương, bạn bè thân quen đến tham dự dạ tiệc dạ vũ gây quỹ xây dựng Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân được tổ chức vào ngày Thứ Bảy15/7/2017 lúc 6:30 chiều tại Capitol Banquet Centre, 6345 Dixie Road, Mississauga với sự tham gia trình diễn của các ca sĩ Y Phương, Nguyên Khang, MC Nam Lộc và các ca sĩ nổi tiếng tại TORONTO.

Mọi chi tiết xin liên lạc Pha Nguyễn, điện thoại di động: 416 824 6019

Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam/ Vietnamese Boat People Memorial Association

Thư Ngỏ