Những diễn biến và thành quả của Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân trong công trình xây cất Tượng Đài Thuyền Nhân tại Mississauga trong năm 2017.

 

 1. Sau gần một năm trời làm việc, ngày 9 tháng 2, 2016, Nhóm Vận Động đi xin đất của cộng đồng Việt Nam vùng Đại Đô Thị Toronto (ĐĐTT) gồm có 13 thành viên, đã được Hội Đồng Thành Phố Mississauga chấp thuận dành cho một khu đất để xây Tượng Đài Thuyền Nhân trước Thư Viện Burnhamthorpe, số 3650 đường Dixie Road, Mississauga, Canada (Tây Nam của góc đường Dixie/Burnhamthorpe).

Xin được khu đất để xây tượng đài mới là việc đầu tiên, sau đó CĐVN chúng ta còn phải giải quyết rất nhiều các công việc khác mà chúng tôi xin giải thích dưới đây.

 

 1. Để có chính danh trong việc Gây Quỹ và Xây Cất Tượng Đài Thuyền Nhân một cách minh bạch và quy củ, Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân (HTNTN) đã được thành lập vào ngày 16 tháng 7, 2016.  Chín (9) thành viên trong Hội Đồng Quản Trị đã được bầu ra trong ngày hôm đó để đại diện chính thức cho cộng đồng Việt Nam trong vùng Đại Đô Thị Toronto và phụ cận.

HTNTN có trọng trách Gây Quỹ và Xây Tượng Đài một cách trong sáng, quy củ đại diện cho CĐVN chứ không phải cho một cá nhân hay một nhóm người nào. HTNTN cũng sẽ là một hội đoàn duy nhất của CĐVN vùng Đại Đô Thị Toronto để làm việc sát cánh vởi Thành Phố Toronto trong công việc xây cất TĐTN.

 

 1. Ngày 4 tháng 12, năm 2016, Cộng Đồng Việt Nam vùng ĐĐTT đã tổ chức một phiên họp khoáng đại tại trụ sở Hội Người Việt tại 3585 Keele Street, Toronto, và đã đồng thuận  khẳng định như sau:

 

 • HTNTN là hội duy nhất được nhân danh cộng đồng Việt Nam đứng ra tổ chức phần gây quỹ và phần xây cất Tượng Đài Thuyền Nhân

 

 • HTNTN hoàn toàn được quyền mời các nghệ nhân tham dự vào phần tuyển lựa mẫu tượng đài thuyền nhân để cho các nghệ nhân cùng có cơ hội tham gia trong công việc xây cất TĐTN.  Mẫu dự thi trúng giải nhất sẽ được dùng để xây tượng đài thuyền nhân

 

 • Kỹ sư chuyên nghiệp (Professional Engineer) Nguyễn Hùng Quân được chính thức tuyển chọn để làm việc với Hội Đồng Quản Trị của HTNTN và Thành Phố Mississauga để trông coi về phần Kỹ thuật cho công trình xây cất TĐTN.

 

 1. Bắt đầu từ giữa tháng 2 năm 2017, Ban Xây Cất của HTNTN đã cho đăng báo (Thời Báo, Thời Mới, Saigon Canada) về thể lệ cho các nghệ nhân tham dự phần thi đua tuyển lựa mẫu hình cho phù hợp với phần nghệ thuật, phần bền vững và chi phí xây cất tượng đài. Ngoài ra còn đươc đăng bằng tiếng Việt và tiếng Anh trong 2 links dưới đây:

https://damtrungphan.wordpress.com/2017/02/14/ho%cc%a3i-tuo%cc%89ng-nie%cc%a3m-thuyen-nhan-vie%cc%a3t-nam-htntnvn-vbpma-vietnamese-boat-people-memorial-association/

 

https://damtrungphan.wordpress.com/2017/04/01/vietnamese-boat-people-memorial-association-vbpma-we-remember-thang-tu-den-boat-people-sculpture-competition/

 

Xin mời Quý Vị vào đọc bài tường trình này trong link dưới đây để biết rõ các chi tiết về việc đăng báo, nộp hồ sơ và tuyển lựa mẫu hình của Ban Tuyển Lựa (Ban Giám Khảo, từ trang 48 tới trang 58):

http://www.boatpeoplememorial.com/mississauga/wp-content/uploads/2017/12/2017-VBPMA-ALL-OK-book-for-city-Mississauga-FINAL11.pdf

 

Kết quả:  Tác phẩm “Thuyền Nhân” của ĐKG kiêm Họa Sĩ Vi Vi Võ Hùng Kiệt đã nhận được tổng số điểm cao nhất dựa theo phần chấm điểm của CĐ trong ngày15 tháng 7 năm 2017 ( 30% của tống số điểm)  và điểm số do 12 vị Giám Khảo chấm điểm vào cuối tháng 9, 2017 (70% của tổng số điểm). Tác phẩm của ĐKG Vi Vi cũng đã được Kỹ Sư Chuyên Nghiệp (Professional Engineer) Nguyễn Hùng Quân khảo sát kỹ càng liên quan đến vấn đề xây cất, bảo trì, thích hợp với môi trường, khí hậu… ( safety, maintenance, durability, harmony with the environment…) và được Ban Giám Khảo thông qua.

Tuy nhiên, Ban Giám Khảo (12 thành viên) cũng đã đề nghị HTNTN nên liên lạc với ĐKG Vi Vi để sửa lại một số các chi tiết của mẫu hinh. Một số các chi tiết này cũng đã được ĐKG Vi Vi sửa lại trong một mẫu hình mới mà HTNTN đã nhận được vào giữa tháng 11, 2017.

 

 

 1. Đợt cây quý đầu tiên vào ngày15, tháng 7, 2017. Ngay từ đầu tháng 2 năm 2017 khi Hội Đồng Quản Trị rất bận rộn với việc tổ chức việc tuyển lựa mẫu hình cho TĐTN,  Hội Đồng Quản Trị cũng đã bắt đầu công việc tổ chức cho Đêm Gây Quỹ đợt đầu vào ngày 15 tháng 7, 2017. Đặc biệt có MC Nam Lộc từ California sang làm MC miễn phí.

 

Ca sĩ gồm có: Băng Tâm, Y Phương, Nguyên Khang, Đoan Nguyên, Ái Ly, Nguyệt Cầm…

 

Có phần Bán xổ số, bán đấu giá, khiêu vũ và nhất là triển lãm 5 mẫu tượng đài đã được chọn vào vòng 2.  Trong Đêm Gây Quỹ này, hơn 700 người tham dự cũng như một số các quan khách địa phương đã có dịp bỏ phiếu cho tác phẩm nào mà họ ưng ý nhất.  Trong đêm hôm đó có sự hiện diện của Giáo sư Howard Aldeman,  người chủ chốt cho chiến dịch Lifeline Operation của Canada đã cứu giúp các Thuyền Nhân Việt Nam.  Nhờ vậy mà Canada đã thâu nhận khoảng 60.000 Thuyền nhân và người tị nạn cộng sản Việt Nam vào Canada trong cuối thập niên 70 và toàn thập niên 80.  Ngoài ra còn có sự hiện diện của Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải, Dân biểu liên bang Peter Fonseca, Nghị viên Chris Fonseca, Nghị viên Ron Starr. HĐQT đã gây quỹ được 60,000 Gia kim sau khi đã trang trải hết các chi phí khác.

 

Xin mời Quý Vị vào xem một số những hình ảnh trong các link dưới đây:

 

https://www.youtube.com/watch?v=ToAFL8xtpqg

 

Sen. Ngo Thanh Hai’s speech – TNS Ngô Thanh Hải phát biểu.

https://www.youtube.com/watch?v=DcR4UYMEFWU&t=254s

 

Secretary Phan Dam’s Speech- GS Đàm Trung Phán phát biểu.

 

https://www.youtube.com/watch?v=hyvgitEagt8

 

Distinguished Guests’ speeches – Dân Biểu, Nghị Viên Mississauga phát biểu.

Trang Hình ảnh

https://www.flickr.com/photos/105917778@N06/sets/72157683596443784

 

 1. Ngày 19, tháng 10, 2017 Hội Đồng Quản Trị của Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân đã dự buổi họp với một số các nhân viên cao cấp của Thành Phố Mississauga gồm có: Nghị viên Ron Starr; Đại diện của Nghi viên Chris Fonseca; ông Paul Damaso, Director, Culture Division; ông Mark Warrack, Manager, Culture Planning; bà Chloe Catan, Coordinator, Public Arts.

 

Trong  phiên họp này.  các đại diện của thành phố Mississauga đã trao đổi ý kiến, trả lời nhiều câu hỏi của HĐQT và họ đã yêu cầu HĐQT của HTNTN viết một văn bản (Business Report Document) liên quan đến một số các điều kiện mà HĐTP Mississauga đã đăt ra.

HTNT phải nộp cvăn bản này cho Hội Đồng Thành Phố Mississauga trong một thời gian có hạn định. Họ sẽ duyệt xét kỹ càng các chi tiết trong văn kiện này trước khi thành phố Mississauga thỏa thuận ký Hợp Đồng Sơ Khởi về Dự Án Xây Cất Tượng Đài này với HTNTN.

Văn kiện (Business Report) của HTNTN đã trình bầy về các khía cạnh như: số tiền đã thu được qua phần Gây Quỹ, Chương Trình Gây Quỹ trong 2 năm, Phần Xây Cất, Thư Ủng Hộ của các Hội Đoàn Việt Nam trong vùng Đại Đô Thị Toronto cho công trình xây cất TĐTN, cong trình Tuyển Lựa Mẫu Tượng Đài cho công minh, mỹ thuật, vừa túi tiền…

Xin mời quý vị vào đọc văn kiện (Business Report Document) mà HĐQT của HTNTN đã nộp cho HĐ Thành Phố Mississauga vào ngày 14 tháng 11, 2017:

http://www.boatpeoplememorial.com/mississauga/wp-content/uploads/2017/12/2017-VBPMA-ALL-OK-book-for-city-Mississauga-FINAL11.pdf

 

Văn kiện này đã được đưa lên mạng lưới của VBPMA/HTNTN dưới đây:

 

http://www.boatpeoplememorial.com/mississauga/vbpmas-business-report-as-submitted-for-the-application-for-the-agreement-in-principle-with-the-city-of-mississauga/

 

 1. Ngày 18 tháng 11, 2017, một số các anh chị em nghệ sĩ, ca sĩ đã đứng ra tổ chức đêm “HÁT CHO THUYỀN NHÂN” trong đợt Gây Quỹ lần thứ hai để giúp cho HTNTN có thêm ngân quỹ cho việc xây cất tượng đài truyền nhân. Trong đêm này mẫu tượng đài “Thuyền Nhân” của điêu khắc gia Vivi Võ Hùng Kiệt cũng đã được trưng bầy.

Xin mời Quý Vị vào xem link với hình ảnh, Videos và bài viết dưới đây:

 

http://www.boatpeoplememorial.com/mississauga/tuong-trinh-ve-dem-gay-quy-cua-htntn-tm/

 

 

http://www.boatpeoplememorial.com/mississauga/wp-content/uploads/2017/07/Tuong-Trinh-gay-quy-tuong-dai-TM-July-25-2017.pdf

 

 

 1. Thế nào là “Agreement in Principle” (Hợp Đồng Trên Nguyên Tắc) giữa  Hội Đồng TP Mississauga và HTNTN?

 

Đây là một thỏa ước: HĐTP Mississauga cho phép HTNTN (thay mặt cho CĐVN vùng Đại Đô Thị Toronto & Kitchener-Waterloo-Guelph-Cambridge) xây TĐTNTN tại 3650 Dixie Road, Misissauga sau đó CĐVN sẽ trao tặng cho TP Mississauga như mọt món quà tặng để cám ơn đất nước, dân chúng Canadian, để tưởng niệm các đồng bào di tạn tránh nạn CSVN đã bỏ mình trên biển cả, đã bỏ mình tại VN và các nước Á Châu trên đường Tìm Tự Do … HTNTN sẽ phải trả hết các chi phí về đúc tượng, xây cất, landscaping, bảo trì cho TĐTN.

HTNTN đã phải hội đủ tất cảnhững điều kiện sau đây trước khi đôi bên ký kết Thỏa Ước (Agreement) này:

8.1      HTNTN là một Hội Đoàn được CĐVN chính thức lập ra với một Hội Đồng Quản Trị được bầu ra vào ngày 16 tháng 7, 2016

8.2

HTNTN là một Hội Đoàn Vô Vụ Lợi (not-for-profit) đã được đăng ký với Chính Phủ Tỉnh Bang Ontario và có số danh bộ là 1966274

8.3

HTNTN đã tổ chức rất nhiều các buổi họp của HĐQT ngay sau ngày bầu cử HTNTN vào ngày 16 tháng 7, 2016 ; những sinh hoạt Gây Quỹ  bắt đầu vào ngày 15 tháng 7, 2017; và nhất là đã có chương trình Gây Quỹ rõ ràng cho năm 2017 và trọn năm 2018. Tất cả các chi thu đã được duyệt xét, đăng báo rất minh bạch.

8.4

HTNTN đã bắt đầu tổ chức việc tuyển lựa mẫu hình để cho các nghệ sĩ  tại nhiều nơi cùng có cơ hội tham dự. Hội Đồng Giám Khảo đã được thành lập với 12 thành viên đại diện cho các họa sĩ, điêu khắc gia, nhạc sĩ, văn-thi sĩ, giáo chức, doanh gia, cơ quan truyền thông, kỹ sư, kiến trúc sư…Tác phẩm “Thuyền Nhân” của ĐKG Vi Vi Võ Hùng Kiệt sau đã được chấm điểm cao nhất và hội đủ các điều kiện đã được dặt ra của Ban Giám Khảo và Kỹ Sư Chuyên Nghiệp Nguyễn HÙng Quân đã được công bố là tác phẩm được tuyển chọn cho cong trình xây cất.

8.5

HTNTN đã nhận được 15 lá thư của các Hội Đoàn Việt Nam vùng DĐTT yểm trợ công trình xây cất TĐTN tại Mississauga.

8.6

HTNTN đã được tổ chức CĐVN vùng Đại Đô Thị Toronto thành lập, có Ban Chấp Hành, Hội Đồng Quản Trị, Ban Gây Quỹ, Ban Xây Cất, có chương trình họp rõ ràng, có website

http://www.boatpeoplememorial.com/mississauga/

 

8.7

Kỹ Sư Chuyên Nghiệp (Professional Engineer) Nguyễn Hùng Quân đã đính kèm bản vẽ sơ khởi của khu xây cất tượng đài như một văn bản sơ khởi mô tả những chi tiết liên quan với công trình xây cất phù hợp với luật lệ về xây cất…

8.8

Trong lúc nộp hồ sơ (Business Report Document) HTNTN đã gây quỹ được 37.7% tổng số chi phí cho công trình xây cất ( so với 30% số tiền mà Hội Đồng Thành Phố Mississauga đòi hỏi).

 

Xin mời Quý Vị bấm nút vào Link dưới đây để đọc hồ sỏ này (Report Business Document):

 

http://www.boatpeoplememorial.com/mississauga/wp-content/uploads/2017/12/2017-VBPMA-ALL-OK-book-for-city-Mississauga-FINAL11.pdf

 

Những diễn biến và thành quả của Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân trong công trình xây cất Tượng Đài Thuyền Nhân tại Mississauga trong năm 2017.